Valletta là thủ đô của Cộng hòa Malta, là một trong những thủ đô nhỏ nhất ở châu Âu với diện tích chỉ 0,8 km² và dân số khoảng 6.500 người. Thành phố nằm ở trung tâm phía đông của đảo chính Malta. Cái tên Valletta trong tiếng Malta có nghĩa là "thành phố" và cùng với Nicosia (Síp) là 2 thủ đô cực nam của châu Âu. Việc Valletta vinh dự được chọn là thủ đô văn hóa của châu Âu 2018 là cơ hội để nâng cao quảng bá hình ảnh thành phố với quốc tế, tạo ra lợi nhuận về kinh tế, văn hóa, xã hội. 


                              Thủ đô văn hóa châu Âu năm 2018 Valletta

Valletta được hình thành từ thế kỷ thứ 16 với nhiều công trình kiến trúc được xây dựng từ đó và còn lưu giữ đến ngày nay. Thành phố cũng như cả đảo Malta trải qua sự cai trị của nhiều đế chế lớn như: Hy Lạp, La Mã, Ả Rập và Anh. Hầu hết các công trình kiến trúc ở đây đều chịu ảnh hưởng bởi tất cả các nền văn hóa và văn minh từng cai trị ở đây, trong đó nổi bật nhất là kiến trúc Baroque của thế kỷ thứ 17.

             Rất nhiều công trình cổ hàng trăm năm vẫn được bảo tồn nguyên vẹn

Chiến tranh thế giới thứ 2 đã phá hủy một số kiến trúc cổ như nhà hát Opera hoàng gia nhưng nhìn chung hơn 300 kiến trúc ở đây được bảo vệ, tôn tạo và trùng tu hiệu quả và vào năm 1980 UNESCO đã công nhận Valletta là di sản văn hóa thế giới giúp thu hút mộ lượng khách du lịch lớn đến tham quan.


       Một lượng lớn du khách đến tham quan Valletta và Malta hằng năm

Một số công trình kiến trúc tiêu biểu của Valletta

- Bảo tàng khảo cổ học quốc gia Malta: Bảo tàng này trưng bày các kỷ vật quý hiếm có từ thời tiền sử của Malta bao gồm đồ trang trí, dụng cụ và đồ gốm.
- Bảo tàng chiến tranh quốc gia Malta: Bảo tàng này đại diện cho vai trò mà Malta đã tham gia trong chiến tranh thế giới thứ 2 với nhiều kỷ vật đáng nhớ được sưu tập.
- Bảo tàng mỹ thuật quốc gia Malta: Bảo tàng này trưng bày một bộ sưu tập lớn các bức tranh, các bức tượng bằng đá cẩm thạch, đồ nội thất cao cấp.
- Nhà thờ giáo đường St. Paul's Shipwreck: Nhà thờ này là một trong những kiến trúc lâu đời và quan trọng nhất ở Malta vì nó chứa nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá cũng như là di tích của thánh Paul, người cha thiêng liêng của người dân Malta. 


                           Thủ đô Valletta bên bờ Địa Trung Hải về đêm

Do diện tích nhỏ bé nên việc đi lại ở Valletta là vô cùng dễ dàng, các đường phố được bố trí theo hình bàn cờ và chỉ cần một buổi sáng đi bộ là bạn đã khám phá hết thành phố. Hầu hết dân cư ở đây đều thành thạo tiếng Anh và luôn đối xử thân thiện và nồng nhiệt với du khách. Rất nhiều cửa hàng của các thương hiệu thời trang lớn trên thế giới mở tại đây, cà phê thì ngon tuyệt, các quán rượu đẹp như tranh vẽ trên các đường phố chính. Các lễ hội đường phố rực rỡ sắc màu cũng thường diễn ra ở đây quy tụ hàng nghìn nghệ sĩ trong và ngoài nước tham gia.

               Đường phố Merchants Street luôn đem lại cảm giác thân thiện

Với việc trở thành thủ đô văn hóa châu Âu năm 2018, chính phủ Malta đã đầu tư hàng chục triệu đô la cho việc tổ chức những sự kiện sắp diễn ra dự kiến sẽ thu lời về hàng trăm triệu đô. Người dân Valletta nhận thức rất cao việc giữ gìn những nét vắn hóa kiến trúc cổ độc đáo của thành phố cũng chính là gìn giữ khách du lịch, gìn giữ ngành dịch vụ đóng góp phần lớn ngân sách địa phương cũng như cả đảo quốc.